Giải đáp thắc mắc về mụn cùng cùng chuyên gia (phần 1)

0
457

Hỏi : Chào chuyên gia! Tôi năm nay 27 tuổi. Tại sau sau 25 tuổi, da tôi vẫn bị mụn trứng cá?

Queenie tư vấn: Chào bạn!

Nội tiết tố là điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến.

Ở phụ nữ trưởng thành nếu hội đủ các yếu tố như: Dáng người tròn trịa, rụng tóc nhiều và tay chân rậm lông có khả năng cao là gặp vấn đề rối loạn nội tiết. Nếu song hành với đó là hội chứng buồng trứng đa nang, môi trường sống ô nhiễm, tình trạng căng thẳng, thói quen sử dụng mỹ phẩm thiếu thận trọng… thì mụn có thể bùng phát nặng hơn ngay cả khi bạn đã qua tuổi dậy thì.

Hỏi: Xin chào chuyên gia. Tôi đang trong giai đoạn trị mụn, xin hỏi chế độ ăn uống, sinh hoạt của tôi cần như thế nào để hạn chế tình trạng dầu mụn?

Queenie tư vấn: Chào bạn!

Trong giai đoạn trị mụn , bạn cần hạn chế dung nạp sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò vì có chất khiến tình trạng mụn nặng hơn.

Hạn chế dung nạp đường ngọt (kể cả đường tự nhiên từ trái cây nhiệt đới như vải, nhãn, xoài chín, mít, sầu riêng) vì đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến ổ mụn viêm thêm sưng và căng tức.

Không có chế độ ăn nào có thể giúp bạn trị mụn mà chỉ hỗ trợ để thuốc điều trị hoạt động tốt hơn. Những thực phẩm vẫn được dân gian sử dụng để làm mát cơ thể, hỗ trợ điều trị mụn như rau diếp cá, thổ phục linh, cá đầu ngựa, mật ong, bí xanh… quả thật có tác dụng. Tuy nhiên, nếu muốn dùng như thuốc điều trị. bạn vẫn cần bác sĩ tư vấn liều lượng thích hợp.

Yếu tố căng thẳng thần kinh cũng kích thích tuyến thượng thận tiết ra những hormone khiến da nổi mụn. Sau những chấn động tâm lý như thất bại trong cuộc sống, tình yêu, công việc… chúng ta có thể bị nổi mụn là bởi lẽ này. Do đó, thư giãn tinh thần, rèn luyện thể chất cũng là cách gián tiếp giúp bạn khắc phục tình trạng mụn.

Hỏi: Xin hỏi, tôi có thể dùng mặt nạ thiên nhiên cho da dầu mụn không?

Queenie tư vấn: Chào bạn! Bạn không nên sử dụng mặt nạ từ nguyên liệu thô có trong thiên nhiên nhé, bởi đa số các mặt nạ làm bằng thành phần tự nhiên (rau củ, trái cây) không có tác dụng dưỡng da và trị mụn như chúng ta vẫn lầm tưởng. Lý do là bởi hoạt chất không thể vượt qua lớp sừng để ngấm vào da. Mặt khác, một số loại trái cây giàu acid như dứa, chanh xanh thậm chí có thể gây kích ứng bề mặt da.

Related Posts

None found

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here