Cách chọn kem chống nắng cho từng loại da

0
353

Kem chống nắng là vật bất ly thân của các chị em. Mấy hôm trước Queenie có nhận được câu hỏi của 1 bạn nữ: Nên chọn kem chống nắng nào giữa vô vàn nhãn hiệu chủng loại trên thị trường? Và hôm nay Queenie sẽ trả lời câu hỏi đó. Để chọn được loại kem chống nắng tốt nhất và phù hợp nhất với mình, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

1. Quan tâm đến chỉ số SPF và PA

SPF đo khả năng chống tia UVB, SPF càng cao thì thời giandưới nắng càng lâu. Mỗi SPF bảo vệ da được khoảng 10 phút. Để biết kem chống nắng hiệu quả trong bao lâu, bạn lấy chỉ số SPF nhân với 10 (Ví dụ SPF 20 = 20 x 10 = 200 phút = 3h20phút).

PA đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

Bạn nên chọn loại kem chống nắng có cả 2 chỉ số SPF và PA để được bảo vệ một cách tốt nhất. Tất cả các loại kem chống nắng đều chống được UVB, nhưng không phải loại nào cũng chống được UVA. Các sản phẩm chống nắng bảo vệ da khỏi cả 2 tia UVA và UVB trên bao bì thường ghi như sau:

  • SPF… PA… (Ví dụ SPF 50 PA+++)
  • UVA/UVB hoặc UV A/B, thậm chí nếu là UV A/B/C thì quá tuyệt

Còn nếu sản phẩm ghi mỗi chỉ số SPF nghĩa là chỉ chống được UVB thôi nhé, tất nhiên là không sao, vẫn dùng được, tuy nhiên sẽ không bảo vệ da một cách trọn vẹn được thôi các bạn nhé.

Để chọn được sản phẩm kem chống nắng phù hợp với tình trạng da và có thể bảo vệ da tối ưu dưới ánh nắng mặt trời, bạn nên quan tâm đến chỉ số SPF VÀ PA nhé. Theo đó, SPF đo khả năng chống tia UVB và PA đo khả năng chống tia UVA. 

2. Quan tâm đến tính chất của kem chống nắng

Kem chống nắng được chia làm hai loại : Kem chống nắng vật líkem chống nắng hoá học.

Trước đây chúng ta có thể nhận biết qua tên, kem chống nắng vật lý là Sunblock, Kem chống nắng hóa học là Sunscreen. Nhưng giờ thì có thêm nhiều tên gọi quá (sun cream, sun gel, sun milk, sun matte,…) nên chúng ta cần phải đọc thêm cả thành phần để nhận biết.

Kem chống nắng vật lý

  • Nguyên lý hoạt động: tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo, một bức tường có khả năng phản xạ lại tia cực tím. Thành phần chính của KCNVL là là Zinc oxide và Titanium dioxide.
  • Ưu điểm: Rất lành cho da, ít gây kích ứng và bền vững dưới nắng.
  • Nhược điểm: Vì tạo một lớp màng bảo vệ nên nó sẽ để lại trên mặt bạn một lớp trắng xoá như chú hề, để lâu gây cảm giác hơi bí và dễ gây bóng nhờn. Hiện nay với công nghệ mỹ phẩm hiện đại, các loại kem chống nắng thế hệ mới có thành phần cấu tạo từ vi hạt đã phần nào cải thiện được yếu điểm trên, lớp kem chống nắng không còn trắng xóa mà chỉ còn lại một màng trắng mỏng. Với ai có trang điểm thì có thể che đi bằng kem nền phấn phủ nên không đáng lo ngại. Nhưng bạn nào mà không trang điểm, da lại hơi ngăm thì kem chống nắng vật lý sẽ khiến mặt bạn có màu hơi kỳ chút xíu nha.

Kem chống nắng vật lý tạo lớp màng chắn giúp bảo vệ, ngăn chặn và giúp da phát tán tia UV. Thành phần chính của kem chống nắng vật lý là Zinc oxide và Titanium dioxide. Kem chống nắng vật lý có nhược điểm là tạo lớp nền trắng và gây cảm giác bí, bóng nhờn trên da.  

Kem chống nắng hoá học

  • Nguyên lý hoạt động: hoạt động như một màng lọc hóa học, bằng cách hấp thuthẩm thấu các tia UV, chúng sẽ tự xử lí phân hủy, phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da. Thành phần chính của nó là: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone… nhưng bạn chẳng cần nhớ đâu. Cách đơn giản nhất để nhận biết đó là nhìn xem trong thành phần có Zinc Oxide và Titanium Dioxide không, nếu có thì đó là kem chống nắng vật lý, không có thì là kem chống nắng hóa học.
  • Ưu điểm: thấm nhanh vào da, không làm da bạn bóng dầu và trắng xóa.
  • Nhược điểm: không bền vững dưới nắng nên sau 2h thì bạn nên bôi lại, và phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng.

Kem chống nắng hóa học hoạt động như một màng lọc hóa học bằng cách hấp thu, thẩm thấu các tia UV, sau đó sẽ xử lí, phân hủy và phóng thích tia UV trước khi chúng có thể gây hại cho da. Kem chống nắng hóa học chỉ có thể lưu lại trên da trong 2h, vì thế, bạn nên thoa lại kem liên tục nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu nhé. 

3. Cách chọn kem chống nắng tốt nhất phù hợp với làn da của bạn

Kem chống nắng cho da nhạy cảm

Một trong những kỹ năng cần thiết đó là nên biết qua một số thành phần quan trọng trong mỹ phẩm. Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm thì thành phần bạn cần tránh xa đó là oxybenzone và PABA, tức là nên nói không với kem chống nắng hóa học. Thông thường các loại kem chống nắng vật lý thường rất ít khi chứa các thành phần gây kích ứng da, và đó sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Đối với da nhạy cảm, bạn nên lựa chọn kem chống nắng vật lý thay vì kem chống nắng hóa học. Vì trong kem chống nắng hóa học có chứa thành phần gây kích ứng cho da nhạy cảm. 

Kem chống nắng cho da khô

Đối với da khô, việc chọn kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm cho da là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, da khô dễ bị lão hóa nhăn nheo sau khi phơi nắng nên dù bạn có sử dụng kem chống nắng chứa chất dưỡng da thì vẫn nên thoa thêm kem dưỡng trước khi dùng kem chống nắng.

Đối với làn da khô, bạn nên lựa chọn kem chống nắng có chứa thành phần dưỡng ẩm và một điều cũng rất quan trọng nữa là bạn nên thoa kem dưỡng ẩm trước khi sử dụng kem chống nắng nhé. 

Kem chống nắng cho da dầu (da nhờn), da hỗn hợp thiên dầu

Da dầuda hỗn hợp thiên dầu mà phải chịu lớp kem dày bám trên mặt thì sẽ nhớp nháp khó chịu vô cùng, chưa kể nếu lớp kem vốn có màu trắng hơn da, lúc bị hòa vào dầu rồi loang lổ không đều màu mới thật là thảm họa. Bạn nên chọn các loại kem chống nắng có chứa từ No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free (không dầu) trên bao bì, hoặc các loại kem chống nắng dạng gel, nước hoặc dạng xịt để tránh gây bí da. Nếu bạn không có vấn đề về mụn hoặc da quá nhạy cảm thì kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ và khả năng thấm hút nhanh là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Lựa chọn kem chống nắng cho da dầu và da hỗn hợp thiên dầu, bạn nên lựa chọn sản phẩm không chứa dầu (Oil Free), không gây nhờn (No Sebum) hoặc bạn cũng có thể lựa chọn kem chống nắng dạng gel, nước, dạng xịt để tránh gây bí da. 

Kem chống nắng cho da mụn

Rất khó để chọn đúng được loại kem chống nắng thích hợp cho da mụn bởi loại da này luôn cần tránh tối đa sự viêm nhiễmbít lỗ chân lông.

Bạn cần chọn kem chống nắng có viết trên nhãn là Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông), tránh xa khỏi các loại kem chứa chất dẫn xuất, mùi hương, oxybenzone, cồn và PABA (tức là kem chống nắng hóa học). Ngoài ra cũng không nên dùng những loại kem nhờn, bóng, dạng gel mà thay vào đó là kết cấu kem nhẹ và không chứa dầu.

Với da mụn và dễ bị bít lỗ chân lông thì kem chống nắng vật lý (chứa zinc oxide và titanium oxide) là sự lựa chọn tốt hơn hẳn kem chống nắng hóa học.

Đối với da mụn, bạn nên chọn kem chống nắng không chứa thành phần “Non – Comedogenic”, tránh kem chống nắng chứa dẫn xuất, mùi hương, cồn và NABA…

Kem chống nắng khi đi bơi

Khi tiếp xúc với nước thì hiển nhiên bạn phải cần những loại kem chống nắng chống nước rồi. Đó là những loại có đề “Water Resistant” hoặc “Water Proof” trên bao bì. Những loại này có thể chống được tối đa khoảng 40’ đến 1h và sau đó bạn cần thoa lại để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.

Kem chống nắng chống nước là lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi đi bơi. Tuy nhiên, khi lựa chọn kem chống nắng chống nước bạn cũng cần lưu ý đến thông tin “Water Resistant” hoặc “Water Proof” ghi trên bao bì.

Kem chống nắng khi trang điểm

Nếu trang điểm thì bạn nên chọn kem chống nắng vật lý hoặc vật lý lai hoá học để khỏi phải bôi lại sau 2h, bôi lại kem chống nắng lên trên lớp trang điểm thì trông rất kỳ cục, mà bạn cũng không thể cứ 2h lại tẩy trang để bôi KCN rồi lại makeup được. Nếu da bạn đổ dầu và bạn lo lắng giảm tác dụng của kem chống nắng thì dùng giấy thấm dầu rồi phủ lại phấn có SPF 15-20 là đủ. Hiện giờ đa số các loại phấn phủ đều có SPF nằm trong khoảng đấy. Còn nếu da bạn ko đổ dầu và không có quá nhiều mồ hôi thì cứ để yên vậy thôi.

Nếu bạn không hoặc ít trang điểm, da có dầu và ghét cảm giác nhờn bí thì có thể chọn kem chống nắng hóa học. Nhưng bạn phải luôn nhớ bôi lại kem sau 2-3h nếu ở ngoài nắng lâu. Còn nếu bạn ngồi phòng mát điều hòa, không đổ mồ hôi hay tiếp xúc với nước thì OK, có thể bôi lại sau 4h. Trước khi bôi lại thì rửa sơ qua mặt, thấm khô bớt rồi mới bôi nhé.

Bạn nên lựa chọn kem chống nắng vật lý hoặc kem chống nắng hóa học lai vậy lý để khỏi phải thoa lại kem trong 2h.

 

 

Related Posts

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here